Bỏ túi 10 kỹ năng kế toán ngay bây giờ nếu muốn trở thành một nhân viên kế toán giỏi

10 kỹ năng kế toán cần có

Kỹ năng kế toán là những kỹ năng mà bất kỳ một nhân viên kế toán nào cũng cần có để có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Ngoài những kỹ năng chuyên môn kế toán thì một nhân viên kế toán cần phải có những kỹ năng như kỹ năng tin học văn phòng, giao tiếp hay chịu được áp lực công việc

Ai cũng mong muốn mình có thể trở thành một nhân viên giỏi, một nhân viên xuất sắc. Vậy bạn là một nhân viên kế toán thực tế, bạn nghĩ mình cần gì là đủ? Bạn nên có những yếu tố, năng lực hay kỹ năng như thế nào? 

Với tốc độ phát triển kinh tế thị trường như hiện nay thi nhu cầu kế toán của các nhà tuyển đụng vô cùng lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng đáp ứng được những yêu cầu ấy. Đề làm tốt công việc kế toán, bạn cần học hỏi, trao đổi cho bản thân nhiều kỹ năng hơn. Và một trong số những kỹ năng cần có ấy là:

Nội dung bài viết

1. Kỹ năng kế toán: Chuyên môn

Để làm tốt một việc gì đó thì có năng lực chuyên môn cao luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Bạn phải có chuyên môn thì mới nắm bắt và biểu được công việc. Một nhà tuyển dụng chắc hẳn sẽ không ai muốn tuyển một người chưa biết một chút gì để về đào tạo cơ bản từ điều để nhất. tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Hơn nữa theo quy định của luật Kế toán Việt Nam thì một cá nhân muốn hành nghề kế toán phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán do nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Để trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp bạn cần có nghiệp vụ, trình độ chuyên môn. Đây là điều dễ hiểu và cũng để đàng nhìn thấy thông qua tấm bằng mà bạn cầm trên tay. Trải qua quá trình học tập, rèn luyện bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và bài học quý báu giúp ích cho công việc như: khả năng lập báo cáo; trình bày báo cáo kế toán; khả năng thống kê; phân tích tài chính; khả năng lập và phân tích báo cáo kế toán cũng như quản trị tài chính doanh nghiệp.

2. Kỹ năng tin học văn phòng

Tin học văn phòng cũng là một trong những kỹ năng kế toán cần thiết và là điều kiện không thể thiếu của mọi ngành nghề, không chỉ riêng gì kế toán.  khóa học quản lý tài chính

Đặc biệt, bạn phải thành thạo Excel để tính toán các số liệu, Powerpoint để thuyết trình và Word để làm báo cáo, thống kê định kỳ. Ngoài ra bạn cần biết thêm các phần mềm chuyên về kế toán. Tất cả những công cụ này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong công việc.

Khi mà ngày nay công nghệ 4.0 lên ngôi, tất cả các công việc đều được xử lý trên máy tính và các phần mềm hỗ trợ thì nhân viên kế toán cũng cần phải thành thạo các kiến thức tin học cơ bản và học hỏi thêm các kỹ năng nâng cao.

Bạn phải thành thạo Excel, Misa… dùng để tính toán, Powerpoint để thuyết trình và các phần mềm chuyên về kế toán. học xuất nhập khẩu nâng cao

3. Kỹ năng ngoại ngữ (tiếng anh chuyên ngành kế toán)

Đây là chìa khóa vàng của mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán giúp bạn đạt được những vị trí cao trong doanh nghiệp lớn. Tiếng Anh của bạn phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài; đọc dịch các tài liệu và viết các báo cáo tài chính kế toán bằng tiếng anh khi được yêu cầu.

Bạn đừng nghĩ kế toán không liên quan và cũng không cần tiếng anh nhé! Tiếng anh chuyên ngành kế toán cũng là một kỹ năng khá quan trọng trong công việc nếu bạn muốn trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp.

Bạn sẽ tự tin hơn trong công việc nếu như có tiếng anh. Nó có thể giúp bạn tự tin hơn khi làm việc với người nước ngoài, có thể giúp bạn chủ động hơn khi đọc các báo cáo tài chính hay những tài liệu kế toán bằng tiếng anh. Có tiếng anh trong tay chac han ban sẽ thành công hơn trên con đường sự nghiệp. khóa học kế toán tổng hợp

Kỹ năng kế toán cần có

4. Cẩn thận và trung thực

Là một nhân viên kế toán, nhất định bạn phải cẩn thận, sắp xếp khoa học bởi công việc sẽ luôn gắn với các số liệu, sổ sách, giấy tờ về tình hình tài chính. Bạn phải luôn đảm bảo những con số tính ra luôn chuẩn xác, tài liệu phải dễ dàng tìm kiếm. Chỉ cần bạn mắc phải một lỗi ở đâu đó thì sẽ kéo theo sai cả hệ thống, và sẽ tốn rất nhiều thời gian. Một dấu chấm hay dấu phẩy đảo chỗ cho nhau là giá trị của con số đã thay đổi rất nhiều.

Để có thể phát triển trong nghề này thì bạn phải là người rất trung thực. Đây cũng là phẩm chất mà các công ty quan tâm nhất khi tuyển dụng ứng viên. Ngoài ra, trung thực còn có nghĩa là những thông tin bạn cung cấp phải phản ánh đúng nội dung của hoạt động kinh tế phát sinh. Vì đó là thông tin giúp ích cho các nhà quản lý, các nhà đầu tư, khách hàng cũng như chính doanh nghiệp. khóa học c&b

5. Sự nhạy bén

Đừng nghĩ rằng công việc của nhân viên kế toán là ngồi một chỗ làm việc. Với những nhân viên chuyên nghiệp, họ luôn có sự nhạy bén trong việc quan sát, nắm bắt xu hướng vận động của nền kinh tế, hướng phát triển của công ty đối thủ để có thể đưa ra được những giải pháp kịp thời giúp doanh nghiệp có thể “đi trước một bước”.

6. Khả năng quan sát, phân tích tổng hợp

Công việc kế toán luôn phải tiếp xúc với những con số, cụ thể như: thu thập chứng từ, ghi sổ và lên báo cáo, thu chi,… Những việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng quan sát tình hình thực tế, nhận định những sự việc phát sinh, để từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách kịp thời và chính xác.

Kế toán sẽ rất bận rộn vào những ngày gần cuối tháng, cuối năm vì phải tổng kết chi tiêu, lương bổng cho nhân viên,… Để phân tích và tổng hợp đúng, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt, tránh mắc những sai lầm không đáng có. Vì chỉ cần một sai sót một con số, bạn cũng có thể gây ra thiệt hại cho công ty hàng tỷ đồng.

7. Chịu được áp lực công việc cao

Kế toán sẽ rất bận rộn vào những ngày gần cuối tháng, cuối năm vì phải tổng kết chi tiêu, lương bổng cho nhân viên,… Để phân tích và tổng hợp đúng, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt, tránh mắc những sai lầm không đáng có. Vì chỉ cần một sai sót một con số, bạn cũng có thể gây ra thiệt hại cho công ty hàng tỷ đồng.

Công việc nào thì cũng có áp lực, riêng kế toán thì thường đối mặt với sổ sách, giấy tờ và các vấn đề nghiệp vụ phát sinh. Để có thể tránh được những sai lầm và đạt được kết quả tốt trong công việc, bạn cần rèn luyện cho mình tinh thần thép, khả năng chịu được áp lực công việc cao. Đừng nên trì trệ và dồn việc nhiều quá, điều này sẽ khiến bạn thêm áp lực.

Công việc kế toán trưởng, kế toán tài chính, kế toán tổng hợp là những công việc luôn chân luôn tay luôn đầu óc; nhất là vào gần cuối tháng hay cuối năm; khi mà công ty phải tổng kết thu tiêu, lương bổng cho nhân viên… Làm việc với các con số luôn đặt kế toán viên vào trạng thái căng thẳng.

Vì vậy, ngoài sức khỏe thì bạn cần có một tinh thần thật tỉnh táo để có thể theo được việc làm kế toán.

8. Kỹ năng giao tiếp (ứng xử khéo léo)

Giao tiếp là cầu nối giúp bạn gần gũi hơn với cấp trên, gần gũi hơn với đồng nghiệp thông qua đó bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ đồng nghiệp cũng như cấp trên của mình. Đó còn là kỹ năng giúp bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc. Kỹ năng giao tiếp và khả năng ứng xử khéo léo luôn là hành trang cần thiết với mỗi chúng ta, không riêng gì nhân viên kế toán.

Kỹ năng giao tiếp của bạn tốt thì sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc và ngoài cuộc sống. Bạn sẽ dễ dàng: 

  • Hòa đồng với đồng nghiệp trong công ty;
  • Hợp tác tốt với các thành viên trong phòng, ban;
  • Tạo thiện cảm và có thể là thuyết phục được các đối tác kinh doanh;
  • Giúp công ty ngày càng phát triển.
  • Đặc biệt, nếu bạn biết vận dụng tốt kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến sự nghiệp.

9. Năng động và sáng tạo trong công việc

Trong công việc luôn cần sự năng động, sáng tạo đề đem lại nguồn cảm hứng, những điều mới mẻ hơn. Có thể bạn đang nghĩ kế toán thi can gì sáng tạo, cứ thế đập khuôn mà làm. Kế toán ngồi lì một chỗ thì cần gì năng động. Bạn nên thay đổi suy nghĩ ấy ngay nếu như muốn trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp. Những nghiệp vụ, công việc có thể giống nhau nhưng kinh tế luôn thay đổi. Là người cân đo đong đếm tài chính trong doanh nghiệp, bạn cần nhạy bén trong cách xử lý, linh hoạt trong Ứng xử và sáng tạo trong công việc rất nhiều.

Kế toán không đơn thuần khô khan như bạn nghĩ đầu nhé!

Kế toán khô khan – quan niệm hoàn toàn sai lầm

10. Kỹ năng quản lý thời gian

Bạn phải biết cách sắp xếp và quản lý tốt thời gian để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực nhiều, không để có những khoảng thời gian của bạn trở nên vô ích. Sắp xếp công việc một cách hợp lý hơn sẽ giúp bạn có thể tận dụng thời gian để làm được nhiều việc hơn, nâng cao năng suất làm việc.

Hầu hết các nhân viên kế toán phải làm rất nhiều công việc khác nhau; ngay cả khi chưa tới thời gian hạch toán cuối năm. Chính vì lẽ đó, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý; để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực nhiều; không để có những khoảng thời gian vô ích.

Trên đây là một số chia sẻ của sinhvienkinhtequocdan về những kỹ năng cần có của một nhân viên kế toán. Mong rằng sẽ hữu ích với các bạn đang học chuyên ngành kế toán – tài chính trong quá trình theo đuổi nghề của mình.

Chúc các bạn thành công!

Tags: Kỹ năng kế toán, kỹ năng của kế toán, kỹ năng chuyên môn của kế toán, kỹ năng cần có của kế toán, kỹ năng kế toán tổng hợp, kế toán cần những kỹ năng gì, kỹ năng làm kế toán, kỹ năng mềm trong kế toán, kỹ năng cần thiết của kế toán, kỹ năng chuyên môn kế toán, kỹ năng kế toán trưởng, kỹ năng kế toán cần có, kỹ năng kế toán lương, kỹ năng kế toán văn phòng, kỹ năng kế toán lương, kỹ năng kế toán kho, kỹ năng kế toán chuyên nghiệp, kỹ năng kế toán doanh nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *