Review những cuốn sách hay về tài chính

Những cuốn sách hay về tài chính

“Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.”Barack Obama

Trong bài viết này Sinh viên kinh tế quốc dân sẽ review một số đầu sách hay về tài chính để các bạn tham khảo và tìm đọc.

Nội dung bài viết

NHỮNG CUỐN SÁCH HAY VỀ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Một trong những lý do bạn chưa giàu đó là vì bạn vẫn chưa hiểu đúng về tiền bạc và cách sử dụng chúng. Nói đơn giản là bạn chưa biết quản lý tài chính cá nhân, mong rằng qua những đầu sách hay về tài chính cá nhân sau, bạn sẽ nhận ra nguyên nhân làm mình không giàu có và cải thiện từng ngày.

1. Bẻ Khóa Bí Mật Triệu Phú – Thomas J. Stanley & William D. Danko

Hầu hết mọi người đều hiểu sai về khái niệm giàu có. Giàu lên nhờ may mắn trúng xổ số, được thừa kế, địa vị xã hội cao hay thậm chí là sự thông minh xuất chúng rất hiếm xảy ra. Vậy bạn phải làm thế nào để trở nên giàu có?

Trong quyển sách hay về tài chính cá nhân sau, Thomas J. Stanley & William D. Danko sẽ trả lời câu hỏi này cho các bạn. khóa học xuất nhập khẩu online số 1 việt nam

Thông thường, của cải là kết quả của lối sống đề cao sự lao động chăm chỉ, tính kiên nhẫn, bền bỉ, làm việc có kế hoạch, và quan trọng hơn hết là tính tự giác kỷ luật. Của cải không đồng nghĩa với thu nhập. Nếu hàng năm bạn kiếm được nhiều tiền và phung phí hết sạch thì bạn không thể giàu lên. Bạn sống vương giả thật đấy, nhưng của cải là số tài sản bạn tích lũy được, chứ không phải số tiền mà bạn tiêu đi.

2. Dạy Con Làm Giàu – Robert T. Kiyosaki

Bộ sách Dạy Con Làm Giàu của Robert T. Kiyosaki là một trong những bộ sách hay về tài chính cá nhân không thể bỏ qua. Trải dài 13 quyển, bộ sách vừa thuật lại câu chuyện từ thuở bé cho đến khi trưởng thành và thành công của Robert T. Kiyosaki. Ông cho rằng sự thành công phải đến từ kiến thức về tài chính và vận dụng thành công vào cuộc sống. lớp học kế toán

Ông cho rằng bản thân may mắn khi từ bé đã được sự giáo dục và ảnh hưởng từ 2 người cha. Một người là cha ruột, ông luôn xem trọng một người có học vấn cao, chính bản thân ông cũng là người có học vấn cao nhưng kết cục luôn ngập trong túng thiếu và nghèo. Còn người cha giàu – là cha của bạn thân Robert – thì chỉ học đến lớp 8 và trở thành triệu phú tự thân nhờ hiểu đúng về đồng tiền và tài chính.

3. Kế Hoạch Tài Chính Phù Hợp – Dave Ramsey

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, muốn tài khoản ngân hàng ngày càng phình to và luôn kiểm soát tốt tình trạng tài chính cá nhân thì đây là quyển sách hoàn hảo cho bạn. Trong quyển sách hay về tài chính cá nhân này, bạn sẽ học được cách lập một kế hoạch đảm bảo thoát khỏi nợ nần-bao gồm những khoản mua trả góp nhà, xe và mọi thứ. Nhận biết 10 lời đồn về tiền bạc nguy hiểm sẽ có hại cho bạn. Và đảm bảo một tài khoản để dành cho các trường hợp khẩn cấp và hưu trí. khóa học chứng chỉ kế toán trưởng

4. Người Giàu Có Nhất Thành Babylon – George S. Clason

Ngày nay, tiền bạc vẫn có những ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống con người, cũng giống như cách đây năm ngàn năm nó đã chi phối mạnh mẽ cuộc sống của cư dân vương quốc Babylon, thúc đẩy họ tìm hiểu và nắm bắt các quy luật tạo ra tiền, nhằm có được một cuộc sống sung túc và sang trọng bậc nhất.

Những bài học kinh nghiệm về làm giàu trong quyển sách hay về tài chính cá nhân này vẫn chứng tỏ sự đúng đắn qua thời gian, bạn hoàn toàn có thể học hỏi và vận dụng trong thời đại ngày nay.

5. Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Nếu bạn là một nhà đầu tư muốn làm giàu từ chứng khoán và luôn kiểm soát tốt tình trạng tài chính của bản thân thì nên đọc quyển Nhà Đầu Tư Thông Minh này.

Không chỉ là quyển sách kinh điển trong giới đầu tư, mà đây còn là quyển sách hay về tài chính cá nhân bởi triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và cách phát triển quỹ đầu tư theo chiến lược dài hạn vững chắc.

6. 13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu – Napoleon Hill

Cuốn sách hay về tài chính cá nhân này sẽ giúp bạn trở nên giàu có, làm giàu thêm cho cuộc sống của bạn trên tất cả các phương diện của cuộc sống chứ không chỉ về tài chính và vật chất.

Với 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu của Napoleon Hill, bạn đã có trong tay quyển cẩm nang có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn. 

Phần hấp dẫn nhất của cuốn sách chính là những điều phi thường, những thông điệp trong cuốn sách được viết ra từ rất lâu nhưng vẫn mang tính “thời đại”. Ông đã bàn về những quan niệm như quản lý nhóm, dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, những công cụ hữu hình, trí tuệ tập thể và mục tiêu cần được viết ra trước khi hành động.

7. The Automatic Millionaire – David Bach

Đã nhiều năm qua hàng triệu người hỏi David Bach về bí mật làm giàu và những yếu tố cần thiết để trở nên giàu có. Và nay trong quyển sách hay về tài chính cá nhân này, David Bach sẽ chia sẻ đến bạn đọc bí mật của làm giàu. Để trả lời cho những câu hỏi đó, David đã kể lại một câu chuyện đầy cảm hứng của một cặp vợ chồng người Mỹ trung lưu, chồng là một vị quản lý cấp thấp, vợ là thợ làm tóc, và thu nhập hằng năm không vượt ngưỡng 55,000 đô-la. Nhưng họ đã thành công khi sở hữu 2 căn nhà đã trả hết nợ, nuôi dạy 2 đứa trẻ học đại học và nghỉ hưu lúc 55 tuổi với 1 triệu đô-la tiết kiệm.

8. 9 Bước Tự Do Tài Chính – Suze Orman

Đây là quyển sách hay về tài chính cá nhân mang tính cách mạng của bậc thầy tài chính Suze Orman. Trong tập sách này, bà chia sẻ những kinh nghiệm và và bài học vô cùng giá trị để đạt được tự do tài chính. Bạn sẽ học được tất cả những điều bạn cần biết để chịu trách nhiệm, tôn trọng với số tiền mà bạn có, ngay cả với những số tiền mà bạn chưa có.

Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa thực sự của sự giàu có để bạn có thể sống một cuộc đời mà không hối tiếc. Nếu ngay bây giờ bạn vẫn không thể kiểm soát được tiền bạc của bạn thì cuốn sách “9 bước đơn giản để đạt được tự do tài chính” là dành cho chính bạn.

9. Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall – Burton G. Malkiel

Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall là quyển sách hay về tài chính cá nhân chuyên ngành đầu tư chứng khoán, trái phiếu, quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, bảo hiểm v.v… Trong quyển sách này, Burton G. Malkiel sẽ chỉ cho nhà đầu tư cá nhân cách thức để đứng vững và thành công trong mọi biến động dữ dội của Phố Wall, đánh bại các tay đầu tư chuyên nghiệp trong chính ván bài của họ, và vững tin tự quản lý tài chính của mình.

Dựa trên những nghiên cứu mới nhất và kinh nghiệm, Burton sẽ dẫn dắt các nhà đầu cá nhân ở tất cả cấp độ kinh nghiệm những lập luận then chốt và chỉ dẫn chi tiết để họ tự tin tìm ra hướng đầu tư trên mọi thị trường – và tìm ra con đường chắc chắn nhất để bảo toàn và gia tăng nhanh chóng khoản tiền đầu tư.

10. Đừng Ra Vẻ Ta Đây Giàu Có – Thomas J. Stanley

Không phải tất cả triệu phú đều có địa vị xã hội cao, mà những người thuộc nhóm có hiệu năng thấp nhất trong chuyển đổi thu nhập thành tài sản lại có nghề nghiệp thuộc loại địa vị xã hội cao. Thomas J. Stanley, chuyên gia nổi tiếng nhất của Mỹ về người giàu cho ra mắt quyển sách hay về tài chính cá nhân này.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi một nửa triệu phú của Mỹ không sống trong những khu thượng lưu. Trong khi những người không giàu nhưng lại chi tiêu quá mức cho những thứ xa xỉ, họ nghĩ rằng những thứ xa xỉ sẽ làm họ thỏa mãn và cảm thấy hạnh phúc. Đó chính là quan niệm sai lầm và cái bẫy khiến họ không bao giờ giàu lên được.

Sách hay về tài chính

SÁCH HAY VỀ TÀI CHÍNH TIỀN TỆ

Cho dù có làm trong ngành tài chính và tiền tệ hay là không thì những hiểu biết về lĩnh vực này luôn giúp ích cho bạn luôn cuộc sống. Để giúp cho bạn đọc hiểu hơn về tài chính và tiền tệ, trong nội dung bài viết này sẽ giới thiệu tới những bạn 7 cuốn sách hay và đang hút khách về đề tài này trên trang các trang web thương mại điện tử.

1. Giáo Trình Lý Thuyết Tài Chính – Tiền Tệ

Nội dung trình bày trong cuốn giáo trình Lý thuyết Tài chính tiền tệ gồm:

Chương 1: Những vấn đề chung về tiền tệ

Chương 2: Các cơ chế tiền tệ

Chương 3: Cung và cầu tiền tệ và chính sách tiền tệ

Chương 4: Lạm phát

2. Trí tuệ tài chính

Cuốn sách Financial Intelligence – Trí tuệ tài chính ngay từ khi ra đời đã trở thành cuốn sách ưa thích của những nhà quản lý cần trang bị kiến thức về các số lượng bởi vì nó giúp họ hiểu được không chỉ ý nghĩa của rất nhiều số lượng mà còn lý do tại sao chúng lại quan trọng.

Cuốn sách về tài chính và tiền tệ này chứa đựng những thông tin update nhất cùng các kiến thức cơ bản về tài chính, từ đó dạy cho nhà quản lý biết phương pháp sử dụng những tài liệu tài chính để điều hành doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, nó cũng nêu lên những vấn đề đang xuất hiện vai trò ngày càng quan trọng trong những năm gần đây như các lo ngại về khủng hoảng tài chính và tình trạng thiếu kiến thức về kế toán và tài chính trên diện rộng.

Dễ đọc, dễ hiểu, và chứa đầy những câu chuyện thú vị về các công ty trong thực tế, cuốn sách về tài chính và tiền tệ này sẽ trao cho những nhà quản lý phi tài chính vì sự tự tin để hiểu được những bí ẩn nằm phía sau những số lượng và giúp họ đưa hoạt động hàng ngày lên một tầm cao mới.

3. 20 Phút Phân Tích Tài Chính

Bất kể vị trí, chức vụ trong công ty của bạn là gì, bạn hoàn toàn có thể làm công việc của mình tốt hơn nếu nắm rõ những khái niệm tài chính cơ bản. Chắc chắn các bạn sẽ trở thành một người đóng góp hiệu quả hơn trong nỗ lực tạo ra lợi nhuận của công ty mình. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề cơ bản về tài chính của một công ty qua cuốn sách 20 phút phân tích tài chính.

Bạn là một doanh nhân bận rộn đang lo lắng về khả năng quản lý của mình?

Hãy lướt nhanh qua những kỹ năng cần thiết nhất trong cuốn sách 20 Minute Manager của Harvard Business Review Press. Mỗi cuốn trong 10 cuốn sách nhỏ này sẽ là nơi tập hợp những lời khuyên chính xác, thiết thực nhất về từng lĩnh vực quản lý, giúp cho bạn nắm vững chúng trong thời gian ngắn nhất.

4. HBR Guide To – Tài Chính Dành Cho Sếp

HBR Guide To – Tài Chính Dành Cho Sếp là cuốn sách về tài chính và tiền tệ thú vị để hiểu hơn về các vấn đề tài chính trong một công ty, doanh nghiệp.

Các bạn sẽ khởi đầu từ đâu nếu sếp yêu cầu bạn lập bản phân tích hòa vốn? Chúng ta cũng có thể chỉ ra điểm khác biệt giữa báo cáo giải trình kết quả kinh doanh và bảng cân đối kế toán không?

Hay điểm khác biệt giữa biên lợi nhuận gộp và doanh thu? Bạn có hiểu tại sao một doanh nghiệp tuy có lãi nhưng vẫn có thể bị phá sản không? Việc nắm được những số liệu tài chính của công ty sẽ tác động thế nào đến sự việc nghiệp của bạn?

Nếu những vướng mắc như vậy khiến bạn toát mồ hôi thì cuốn sách này sẽ giúp cho bạn. Tài Chính Dành Cho Sếp là cuốn sách về tài chính và tiền tệ sẽ mang đến cho bạn những công cụ và sự tự tin cần thiết để nắm vững các kiến thức tài chính cơ bản mà mọi nhà quản trị giỏi đều cần đến.

5. Chiến Tranh Tiền Tệ

Vì sao giá vàng, giá dầu và giá đô la liên tục thay đổi trong thời gian gần đây?

Một cơn địa chấn sắp xảy ra trên thị trường tiền tệ thế giới.

Đồng hồ thời trang đang đếm ngược!

Ai thực sự là người giàu nhất thế giới? Có phải Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đấy là ngân hàng trung ương tư nhân? Tại sao phố Wall lại mạo hiểm đổ hết vốn liếng của mình cho việc “góp vốn đầu tư” vào Hitler? Tại sao tỉ lệ Tổng thống Mỹ bị ám sát lại lớn hơn tỷ lệ tử vong của quân Mỹ trong chiến dịch Normandie?

Ngay từ nhỏ tất cả chúng ta đã có khái niệm về tiền bạc. Tất cả chúng ta hân hoan chờ đón những đồng tiền mừng tuổi mới keng khi năm hết tết đến. Lớn lên, bước vào dãy phố mưu sinh, tất cả chúng ta mong muốn tìm ra nhiều tiền, vì khái niệm tiền bạc nhiều khi gắn liền với sự thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, rất ít người trong tất cả chúng ta hiểu được cội nguồn tiền bạc cũng như sự sinh tồn và phát triển của đồng tiền. Vì sao những tờ giấy có in những số lượng lại có mức giá trị đến thế, nhưng cũng với tờ giấy đó, tất cả chúng ta gần như không mua được món hàng có mức giá trị trong giai đoạn khủng hoảng tiền tệ siêu cấp.

Phần lớn tất cả chúng ta thường nghĩ rằng, sự hiện hữu của đồng tiền trong cuộc sống là một lẽ đương nhiên, như không khí hay nước vậy. Cho đến lúc đọc cuốn sách kinh doanh Chiến Tranh Tiền Tệ, tất cả chúng ta mới chợt giật mình nhận ra một điều kinh khủng rằng, đằng sau những tờ giấy bạc tất cả chúng ta chi tiêu hàng ngày là cả một thế lực ngầm đáng sợ – một thế lực bí ẩn với quyền lực siêu nhiên có thể điều khiển và tinh chỉnh cả thế giới rộng lớn này.

6. Dạy Con Làm Giàu (Tập 13) – Nâng Cao Chỉ Số IQ Tài Chính

Nâng cao chỉ số IQ tài chính giúp cho bạn thông minh hơn về tài chính để sở hữu thể xử lý những thông tin tài chính của riêng mình và tự mình nghiệm ra dãy phố để đạt đến sự việc tự do về tài chính.

Quan trọng hơn là qua những điều tác giả trình bày trong cuốn sách sẽ giúp cho bạn tăng cường chỉ số IQ tài chính để trở nên giàu có.

7. Các cuộc cuộc chiến tranh tiền tệ

Cuộc cuộc chiến tranh tiền tệ được định nghĩa là cuộc chiến do một quốc gia khởi xướng bằng phương pháp hạ thấp giá trị đồng tiền của chính quốc gia đó. Hành động này tạo ra những kết cục tàn phá và đáng sợ nhất với mạng lưới hệ thống kinh tế thế giới. Hệ lụy kinh tế đi kèm với cuộc chiến tranh tiền tệ là tăng trưởng đình trệ, lạm phát, các biện pháp khắc khổ và hoảng loạn tài chính.

Kinh tế thế giới đã tận mắt chứng kiến cuộc chiến tiện tệ trong giai đoạn 1921-1936 và 1967-1987. Và theo tác giả, thế giới đang đứng trước một cuộc cuộc chiến tranh tiền tệ mới khởi đầu từ năm 2010, chưa tồn tại thời điểm kết thúc cụ thể.

Trong quyển sách này, tác giả cung cấp sơ lược nhưng đầy đủ về hai cuộc cuộc chiến tranh tiền tệ trong lịch sử, với lý thuyết về tài chính và tiền tệ, từ đó tác giả liên hệ về tình hình hiện tại của sự việc giằng co giữa các đồng tiền mạnh trên thế giới. Mặc dù hệ quả của cuộc cuộc chiến tranh tiền tệ mới chưa chắc chắn, nhưng theo tác giả sẽ có những kịch bản xấu nhất thì hầu như không tránh khỏi nếu Mỹ và các nhà lãnh đạo trên thế giới không chịu học sai lầm từ những người đi trước.

Tác giả đã khéo léo lồng ghép những sự kiện, từ quá khứ đến hiện tại, từ lý thuyết đến thực tiễn, khiến cho quyển sách là tài liệu thú vị và nhiều thông tin cho những người quan tâm đến lĩnh vực vô cùng quan trọng này.

Điểm khác của quyển sách này với quyển Cuộc chiến tranh tiền tệ đã từng xuất bản ở Việt Nam do tác giả người Trung Quốc viết là cuốn sách này tập trung nhiều vào những sự kiện và phân tích tình hình tân tiến của thế giới tài chính.

NHẬN XÉT

“Jim Rickards đã nêu bật những động lực nguy hiểm giữa bảo mật an ninh quốc gia và các thị trường tài chính quốc tế. Những gì tất cả chúng ta tưởng là mặt đất phẳng phiu và vững chãi dưới chân mình hóa ra chỉ là một mỏm vách đã cheo leo. Các chính trị gia, Chuyên Viên bảo mật an ninh quốc gia và các thị trường tài chính đều đang đuổi theo những củ cà rốt lơ lửng trước mặt họ, mà không biết rằng họ đang dẫn nước Mỹ đi đến bờ vực của thảm họa” – Charles A. Duelfer, nguyên là nhà tư vấn đặc biệt quan trọng cho Giám đốc CIA, tác giả cuốn Hide and Seek: The Search for Truth in Iraq

“Điểm trung tâm của cuộc chiến tranh tương lai nằm ở lĩnh vực kinh tế, và ngày ngày tất cả chúng ta luôn bị các đối thủ nguy hiểm nhất dò xét, theo dõi… Thật may mắn là tất cả chúng ta đã xây dựng được những phương tiện để phát hiện ra các nguy cơ đó, xây dựng được một nhóm tinh hoa hiểu được rằng nền kinh tế và bảo mật an ninh quốc gia là những nguyên nhân cơ bản của một cuộc chiến tiền tệ. Cuộc chiến tranh tiền tệ đưa ra những giải thích tốt nhất về cách thức mà các cuộc chiến tiền tệ đã xảy ra trong quá khứ và hiện tại, cũng như cách tất cả chúng ta có thể tự sẵn sàng chuẩn bị để ngăn ngừa những cuộc cuộc chiến tranh tương tự xảy ra trong tương lai.” – Tướng (đã nghỉ hưu) Joseph L. Shaefer, Đội đặc nhiệm khủng hoảng tình báo, Không quân Mỹ

SÁCH TÀI CHÍNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

8 quyển sách tài chính cho người mới bắt đầu bao trùm đầy đủ về những lý thuyết, công cụ và chiến lược quan trọng trong tài chính.

1. Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Khi nói đến tiền bạc, chúng ta thường đề cập đến quy luật trọng trường và nó luôn phổ quát và bất biến trong mọi trường hợp. Trải qua thời gian dài và phát triển, quy luật này đã được trải nghiệm và đúc rút thành những bí quyết không chỉ đảm bảo cho bạn một túi tiền đầy, mà còn giúp cho bạn có một cuộc sống cân bằng để có thể phát triển mỹ mãn hơn những tiềm năng của bản thân trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Bởi trên thực tế, không ai có thể phủ nhận rằng sự dồi dào về vật chất có thể làm cho đời sống con người trở nên tốt đẹp hơn. Riêng trong lĩnh vực kinh doanh, sức mạnh tài chính là phương tiện chủ yếu để đo lường mức độ thành đạt của các doanh nhân.

Ngày nay, tiền bạc vẫn có những ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống con người, cũng giống như cách đây năm ngàn năm nó đã chi phối mạnh mẽ cuộc sống của cư dân vương quốc Babylon, thúc đẩy họ tìm hiểu và nắm bắt các quy luật tạo ra tiền, nhằm có được một cuộc sống sung túc và sang trọng bậc nhất.

Những trang sách này sẽ đưa chúng ta trở lại vương quốc Babylon cổ đại, cái nôi nuôi dưỡng những nguyên lý cơ bản về tài chính mà giờ đây con người hiện đại đã kế thừa và vận dụng trên toàn thế giới.

2. Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Dù bạn đang dự tính đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu, quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, bảo hiểm v.v… thì Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall cũng là cuốn sách đầu tiên trong danh mục sách cần đọc của bạn.

Trong cuốn sách kinh điển về đầu tư này, Burton G. Malkiel sẽ chỉ cho nhà đầu tư cá nhân cách thức để :

Dựa trên những nghiên cứu mới nhất và kinh nghiệm phong phú trong nhiều vai trò: nhà kinh tế học, chuyên gia tài chính, và nhà đầu tư thành công, Malkiel sẽ cung cấp cho các nhà đầu cá nhân ở tất cả cấp độ kinh nghiệm những lập luận then chốt và chỉ dẫn chi tiết để họ tự tin tìm ra hướng đầu tư trên mọi thị trường – và tìm ra con đường chắc chắn nhất để bảo toàn và gia tăng nhanh chóng khoản tiền đầu tư.

3. Dạy Con Làm Giàu

Một quốc gia có thể tồn tại như thế nào nếu việc dạy trẻ con quản lý tiền bạc vẫn là trách nhiệm của phụ huynh, mà hầu hết họ không có nhiều kiến thức về vấn đề này?

Chúng ta phải làm gì để thay đổi số phận tiền bạc lận đận của mình? Nhà giàu đã làm giàu như thế nào từ hai bàn tay trắng?… Cuốn sách Dạy Con Làm Giàu sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc trên. 

4. Tài Chính Căn Bản

Tài Chính Căn Bản là cuốn sách dành cho những người muốn có một sự hiểu biết rõ hơn về lĩnh vực này tuy nhiên lại thiếu nền tảng cơ bản. Được chia thành bốn phần chính, cuốn sách bao trùm đầy đủ về những lý thuyết, công cụ và chiến lược quan trọng trong tài chính tuy nhiên không đi vào quá sâu các lý thuyết.

Được viết bởi hai tác giả chuyên nghiệp Frank Fabozzi và Pamela Drake, tài liệu đáng tin cậy này thảo luận từ những công cụ tài chính và thị trường tài chính cho đến những kỹ thuật quản lý danh mục đầu tư, các đọc và phân tích báo cáo tài chính, cũng như những loại khác nhau của chiến lược, kế hoạch và chính sách tài chính doanh nghiệp.

5. Tư Duy Nhanh Và Chậm

Bạn nghĩ rằng bạn tư duy nhanh, hay chậm? Bạn tư duy và suy nghĩ theo lối “trông mặt bắt hình dong”, đánh giá mọi vật nhanh chóng bằng cảm quan, quyết định dựa theo cảm xúc hay tư duy một cách cẩn thận, chậm rãi nhưng logic hợp lý về một vấn đề. Tư duy nhanh và chậm sẽ đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn. Kahneman gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2.

  • Hệ thống 1, còn gọi là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức.
  • Hệ thống 2, còn gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực, ít được sử dụng, dùng logic có tính toán và ý thức.

Trong một loạt thí nghiệm tâm lý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1. Kahneman chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng: đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!

Cuốn sách đặc biệt đã giành được vô số giải thưởng danh giá: Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011, một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, chiến thắng giải thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Angeles… Tư duy nhanh và chậm đáp ứng hai tiêu chí của một cuốn sách hay, thứ nhất nó thách thức quan điểm của người đọc, thứ hai, nó không phải là những trang sách với những con chữ khô cứng mà nó vô cùng vui nhộn và hấp dẫn. Không nghi ngờ gì nữa, đây là cuốn sách hàn lâm dành cho tất cả mọi người!

6. Nghệ Thuật Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

TIỀN BẠC là niềm đam mê bất tận và nỗi khổ đau cùng cực của nhân loại, là chủ đề cực độ nhạy cảm nhưng tột cùng cuốn hút trong xã hội loài người. Người ta kiếm tiền, tiêu tiền, lại lo lắng nghĩ cách kiếm tiền, rồi tự hỏi tại sao cuộc đời mình khó khăn đến thế. Ai cũng muốn đạt được một cuộc đời tự do về tài chính, nhưng: 

Bạn thực sự dành ra bao nhiêu tâm huyết và sức lực để giành lấy nó?

Bạn có nghiêm túc suy nghĩ cải thiện năng lực kiếm tiền của bản thân, thận trọng tính toán khi chi tiêu, và khôn khéo cân nhắc lúc đầu tư?

Hay nói trắng ra, bạn đã chú ý quản lý tài chính cá nhân đến mức nào để trở nên tự do tài chính?

Bất chấp vô số công trình nghiên cứu vi mô và vĩ mô, hiểu biết của cộng đồng về tiền bạc vẫn còn rất mơ hồ, và thái độ của mọi người về quản lý tài chính cá nhân vẫn còn rất mông lung.

Trong cuốn sách “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân”, Brian Tracy cùng cộng sự Dan Strutzel sẽ liên tục vén lên những bức màn bí ẩn về tiền bạc, mạnh mẽ xóa sạch mọi nhầm tưởng hoang đường, thẳng thắn điểm mặt chỉ tên từng hành vi và thái độ lố bịch của con người trong việc kiếm tiền, tiêu tiền và sản sinh dòng tiền; đồng thời trực tiếp phơi bày cho bạn thấy, trong bộ môn nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân vĩ đại, bạn là tay mơ hay một nghệ sĩ đại tài.

7. 21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính

Cuốn sách nhỏ này sẽ cung cấp cho bạn phương thức để bạn có thể trở thành triệu phú, cho dù bạn là ai và có xuất phát điểm hiện tại như thế nào.

Bạn sẽ học được cách xác lập mục tiêu, lên kế hoạch và tổ chức hành động để có thể đạt được nhiều mục tiêu tài chính hơn những gì bạn mong muốn.

8. Con Đường Tự Do Tài Chính

Bodo Schäfer đã viết trong cuốn sách này rằng: “GIÀU CÓ LÀ QUYỀN CỦA BẠN NGAY TỪ KHI CHÀO ĐỜI! Đừng bao giờ quên điều đó! Bạn xứng đáng có một chỗ đứng dưới ánh mặt trời. Hãy biến cuộc sống của bạn thành một kiệt tác. Hãy chứng minh cho bản thân và những người khác rằng bạn có thể trở nên giàu có trong vòng bảy năm.”

Những lời đầy cảm hứng đó đến từ một huấn luyện viên hàng đầu thế giới về tự chủ tài chính cá nhân, người đang muốn giúp nhiều người thực hiện một giấc mơ đối với họ còn có vẻ hoang đường: Sở hữu 1 triệu euro đầu tiên trong đời!

Để làm điều đó, chúng ta sẽ không chỉ cố gắng hết sức mà còn phải làm với 110% sức mạnh; chúng ta không phải tự mình làm được tất cả, mà trước hết phải tự tìm cho mình một huấn luyện viên và mở ra một mạng lưới chuyên gia sau này; chúng ta nhận ra, giàu có và thành công không hẳn chỉ là may mắn, nó đòi hỏi những nguyên tắc, kỹ năng, thái độ và hiểu biết… Cuốn sách này giúp chúng ta tìm được những điều đó và biến chúng thành những thói quen quan trọng nhất trong cuộc đời trưởng thành của mình.

SÁCH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

1. Bí Quyết Chơi Cổ Phiếu – Để Suy Nghĩ Như Benjamin Graham Và Đầu Tư Như Warren Buffett

Tác giả: Lawrence A.Cunningham

2. Những Điều Cần Biết Về Thị Trường Chứng Khoán – Mua Cổ Phiếu, Bán Cổ Phần

Tác giả: Thạc sĩ Nguyễn Quốc Tòng

3. Đôi Điều Về Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam

Tác giả: Thạc sĩ Nguyễn Quốc Tòng

4. Thị Trường Chứng Khoán – Tại Sao

Tác giả: Huy Nam

5. 24 Bài Học Quan Trọng Để Đầu Tư Thành Công – Những Kỹ Thuật Đầu Tư Quan Trọng Nhất Để Đầu Tư Thành Công

6. Các Chiến Lược Đầu Tư Cổ Phiếu Hiệu Quả

Tác giả: Elliott Bernstein , Jacke Bernstein

7. Các Chiến Lược Trên Thị Trường Chứng Khoán Nóng

Tác giả: Jake Bernstein

8. Những Điều Cần Biết Về Chứng khoán

Tác giả: Michael Sincere

9. Những Quy Luật Của Thị Trường Cổ Phiếu

Tác giả: Đào Công Bình , Minh Đức

10. Thị Trường Chứng Khoán Có Phải Là Casino?

Tác giả: Nguyễn Đình Nhơn

11. Bí Quyết Giao Dịch Cổ Phiếu Ngắn Hạn

Tác giả: Larry William

12. 10 Phút Chỉ Dẫn Đầu Tư Chứng Khoán

Tác giả: Flizabeth Osleary

13. Bí Mật Của Sự Thành Công Trong Thị Trường Chứng Khoán

Tác giả: Th.S Nguyễn Thơ Sinh

14. Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán

Tác giả: Edwin lefèvre

15. Thuật Ngữ Anh Việt – Cổ Phiếu Và Thị Trường Chứng Khoán

Tác giả: TS. Hà Hưng Quốc

16. Tìm Hiểu Một Vài Loại Chứng Khoán Thông Dụng

Tác giả: TS. Hà Hưng Quốc

17. Những Điều Người Chơi Cổ Phiếu Nên Biết

Tác giả: Hứa Trung Tôn

18. Nhập Môn Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Tác giả: Quỳnh Trang , Việt Hoàn

19. Phân Tích Kỹ Thuật Ứng Dụng Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Tác giả: Lê Đạt Chí , Phan Thị Bích Nguyệt

20. Cẩm Nang Thực Hành Thị Trường Chứng Khoán (Bài Tập Và Bài Giải Phân Tích & Đầu Tư Chứng Khoán)

Tác giả: TS. Đặng Quang Gia

Nguồn: Tổng hợp

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *