Học chứng chỉ kế toán trưởng – nên hay không nên?

Học chứng chỉ kế toán trưởng - Nên hay không nên?

Học chứng chỉ kế toán trưởng – nên hay không nên? là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người muốn theo đuổi nghề việc kế toán về điều kiện trở thành kế toán trưởng. Không những thế, việc tìm kiếm địa chỉ học là việc không đơn giản khi trên mạng hiện nay có rất nhiều trung tâm PR  mình đào tạo khóa học chứng chỉ kế toán trưởng được cấp theo phôi của Bộ Tài chính nhưng thực tế thì không.

Vậy chứng chỉ kế toán trưởng có cần thiết hay không? và đâu là trung tâm đào tạo khóa học chứng chỉ kế toán trưởng chất lượng nhất?

Trong bài viết dưới đây, Sinh viên kinh tế quốc dân sẽ cùng các bạn tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi này.

>>Tham khảo: Nên học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu?

Để làm kế toán trưởng có cần chứng chỉ kế toán trưởng hay không?

Kế toán trưởng luôn là vị trí mơ ước của tất cả những người làm công việc kế toán muốn được thăng tiến bởi mức lương hấp dẫn, quyền hạn trong công việc, có kinh nghiệm chuyên môn để quản lý và hướng dẫn các kế toán viên khác,….

Nhưng những tiêu chuẩn và điều kiện trở thành kế toán trưởng là gì? Vẫn còn nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ thông tin thì có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Nội dung bài viết

1. Tiêu chuẩn và điều kiện trở thành kế toán trưởng

Người làm kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn và điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 54 của Luật Kế toán số 88/2015/QH13 ban hành vào ngày 20/11/2015:

 • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật.
 •  Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ kế toán
 • Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng
 • Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

Như vậy, trả lời cho câu hỏi “Học chứng chỉ kế toán trưởng – nên hay không nên?” đó chính là . Đây là điều kiện bắt buộc khi bạn muốn làm việc ở vị trí kế toán trưởng. 

Tuy nhiên, có khá nhiều doanh nghiệp với yêu cầu vị trí kế toán trưởng không cần chứng chỉ kế toán trưởng nhưng nếu bạn đang làm trong các đơn vị hành chính của Nhà nước thì việc có trong tay chứng chỉ kế toán trưởng sẽ giúp các bạn thăng tiến về chức vụ và mức lương của mình.

Học chứng chỉ kế toán trưởng - Nên hay không nên?

2. Thời hạn của chứng chỉ kế toán trưởng

Chứng chỉ tùy theo quy định sẽ có thời hạn hay không. Như chứng chỉ ACCA của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc có thời hạn vĩnh viễn kể từ ngày nhận bằng. Vậy thời hạn chứng chỉ kế toán trưởng có như thế không?

Theo quy định cụ thể tại Khoản 4, Điều 9 Thông tư số 199/2011/TT-BTC về cấp chứng chỉ kế toán trưởng có nêu rõ như sau:

4. Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng có giá trị sử dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp để bổ nhiệm kế toán trưởng lần đầu theo quy định tại Khoản 2 Điều 53 của Luật Kế toán. Quá thời hạn 5 năm học viên có yêu cầu cấp lại chứng chỉ học lại khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng…

Như vậy, thời hạn của chứng chỉ kế toán trưởng là 5 năm.

3. Đơn vị đào tạo chứng chỉ kế toán trưởng hợp lệ

Trên mạng có rất nhiều trung tâm quảng cáo khóa học chứng chỉ kế toán trưởng nhưng không phải đơn vị nào cũng được cấp phép đào tạo. Do đó, lưu ý đầu tiên khi bạn chọn trung tâm đào tạo chứng chỉ kế toán trưởng đó chính là phôi chứng chỉ phải do Bộ Tài chính cấp phép nhé!

Theo điều 4 của Thông tư 199/2011/TT-BTC có quy định như sau:

“Điều 4. Điều kiện tổ chức khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng

1. Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng (Học viện, Trường Đại học, Trường Cao đẳng, Trường bồi dưỡng) được tổ chức khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng nếu có đủ các điều kiện sau:

a/ Có chức năng đào tạo, bồi dưỡng chuyên ngành kế toán, kiểm toán;

b/ Có tối thiểu là 50% số giảng viên cơ hữu (Trong tổng số giảng viên giảng các chuyên đề theo từng khóa học) trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất 5 năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực kinh tế – tài chính – kế toán – kiểm toán;

c/ Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, như: Phòng học, bàn ghế, bảng viết, giáo cụ, … để thực hiện khoá học bồi dưỡng kế toán trưởng.

2. Hội nghề nghiệp về kế toán – kiểm toán được kết hợp với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này để tổ chức khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng.

3. Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này muốn tổ chức khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng cho người nước ngoài phải được Bộ Tài chính xem xét, chấp thuận bằng văn bản.”

Khi lựa chọn địa điểm đào tạo chứng chỉ kế toán trưởng thì bạn phải xem xét đó chính là nơi đó có được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ tổ chức các khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng hay không.

Học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu uy tín nhất?

Hiện nay, có một trung tâm đào tạo kế toán có khóa học chứng chỉ kế toán trưởng và là một trong số rất ít các trung tâm được cấp phép đào tạo, được đánh giá cao từ các chuyên gia trong ngành Kế toán – Trung tâm kế toán Lê Ánh.

1. Lý do nên lựa chọn trung tâm Lê Ánh

Lê Ánh luôn là địa chỉ đào tạo kế toán được đông đảo các bạn trẻ quan tâm và tin tưởng lựa chọn. Với phương châm “Trao kinh nghiệm – Tặng tương lai”, mục đích hướng tới mỗi khóa học của Lê Ánh là “Cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn đến mọi học viên đều hiểu nội dung bài học sao cho kết quả đầu ra đều hơn cả mong muốn của học viên.

 • Trung tâm đào tạo kế toán uy tín – được cấp phép đào tạo
 • Hỗ trợ học viên 30 – 40% kinh phí ôn và thi chứng chỉ kế toán trưởng
 • Kế toán Lê Ánh là 1 trong số rất ít các trung tâm được cấp phép, nhận được sự tin tưởng của Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam và Trường Đại học Thương Mại lựa chọn hợp tác đồng tổ chức “khóa học chứng chỉ kế toán trưởng doanh nghiệp” và “khóa học chứng chỉ kế toán trưởng hành chính sự nghiệp”.
 • Khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng sẽ do các Tiến sĩ, Thạc sĩ, những chuyên gia có kinh nghiệm của Hội kế toán và Kiểm toán Việt Nam giảng dạy.
 • Hoàn thành và đạt yêu cầu học viên sẽ được cấp chứng chỉ phôi bằng của Bộ tài chính do Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cấp.

Đặc biệt, những trường hợp học viên chưa đủ các tiêu chuẩn dự học theo quy định nhưng vẫn có nhu cầu được bổ sung kiến thức Trung tâm Lê Ánh vẫn chấp cho dự học cuối khóa chỉ được cấp chứng nhận đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng kế toán trưởng.

Học chứng chỉ kế toán trưởng - Nên hay không nên?

2. Lộ trình đào tạo chứng chỉ kế toán trưởng của Lê Ánh

Khi tham gia khóa học chứng chỉ kế toán trưởng bạn sẽ được bồi dưỡng về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cần thiết cho vị trí kế toán trưởng này.

Trung tâm Lê Ánh trang bị, cập nhật đồng thời hệ thống hoá những kiến thức cơ bản, chuyên sâu về quản lý kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán cho những đối tượng thuộc diện bồi dưỡng chứng chỉ kế toán trưởng nhằm nâng cao năng lực quản lý kinh tế, tài chính, tổ chức công tác kế toán, tổ chức bộ máy kế toán và chỉ đạo thực hiện công việc kế toán trong đơn vị.

Dưới đây là lộ trình đào tạo chứng chỉ kế toán trưởng của trung tâm Lê Ánh mà bạn có thể tham khảo:

 • Chuyên đề 1: Pháp luật liên quan đến doanh nghiệp
 • Chuyên đề 2: Quản lý tài chính doanh nghiệp
 • Chuyên đề 3: Pháp luật và thuế
 • Chuyên đề 4: Thẩm định dự án đầu tư
 • Chuyên đề 5: Quan hệ tín dụng, thanh toán và bảo lãnh giữa doanh nghiệp với Ngân hàng và tổ chức tài chính
 • Chuyên đề 6: Pháp luật về kế toán
 • Chuyên đề 7: Tổ chức công tác kế toán và vai trò, nhiệm vụ kế toán trưởng Doanh nghiệp
 • Chuyên đề 8: Kế toán tài chính doanh nghiệp (kể cả kế toán đặc thù)
 • Chuyên đề 9: Tổ chức kế toán quản trị doanh nghiệp
 • Chuyên đề 10: Báo cáo tài chính và phân tích tài chính doanh nghiệp
 • Chuyên đề 11: Kiểm toán và kiểm toán báo cáo tài chính doanh nghiệp

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Website: https://ketoanleanh.edu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-chung-chi-ke-toan-truong

Fanpage: https://www.facebook.com/diachihocketoantonghoptotnhat

Email: tuyensinh@ketoanleanh.edu.vn

Hotline: 0904.84.88.55

Trên đây là bài viết về “Học chứng chỉ kế toán trưởng – nên hay không nên?” mà Sinh viên kinh tế quốc dân chia sẻ cho các bạn. Bên cạnh đó, địa điểm học bồi dưỡng chứng chỉ kế toán trưởng chất lượng nhất cũng đã được giới thiệu. Chúc các thành công!

>>>>>Tham khảo thêm: Review trung tâm kế toán Lê Ánh

5/5 - (1 bình chọn)

15 Bình luận

 1. Khi lựa chọn đơn vị đào tạo và cấp chứng chỉ kế toán trưởng, học viên nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc tìm hiểu thông tin trên các trang web uy tín. Học viên cũng nên tham gia các buổi tư vấn trực tiếp tại các đơn vị đào tạo để có được những thông tin chi tiết và chính xác nhất.

 2. “Khi lựa chọn địa chỉ học chứng chỉ kế toán trưởng, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:
  – Chất lượng đào tạo: Địa chỉ đào tạo có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, chương trình đào tạo được cập nhật mới nhất, phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.
  – Mức học phí: Học phí hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.
  – Thời gian đào tạo: Thời gian đào tạo phù hợp với lịch trình của bản thân.”

 3. Luyện thi chứng chỉ kế toán trưởng là một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì của người học. Để đạt được kết quả tốt, bạn cần có kế hoạch ôn luyện cụ thể và hiệu quả.

 4. A muốn học lớp bồi dưỡng ktt vì chứng chỉ của anh hết hạn. A cần rất gấp, có cách nào ko e? A đề nghị bổ nhiệm xong mới phát hiện chứng chỉ cũ của anh hết hạn

 5. Nếu bằng của Bộ thì góc dưới bên trái sẽ có dòng chữ “Phôi chứng chỉ do BTC cấp và quản lý thống nhất”. Một số trường có thể cấp dạng chứng chỉ nghiệp vụ sẽ không có dòng này.

 6. Cho H hỏi chứng chỉ Kế Toán trưởng do Bộ cấp & bên Lê Ánh này cấp thì về phát lý, quyền & trách nhiệm của KTT như nhau ko ạ?

 7. Cho mình hỏi chứng chỉ kế toán trưởng của trung tâm kế toán lê ánh có cấp chứng chỉ cho các đối tượng trái ngành không và những chứng chỉ này có giá trị bổ nhiệm kế toánt trưởng nội bộ trong doanh nghiệp không

 8. mong muốn tìm đơn vị đào tạo+luyện thi+tổ chức thi+ cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng có giá trị để bổ nhiệm kế toán trưởng công ty nước ngoài, nhờ cộng đồng mạng giới thiệu

 9. khoá học chứng chỉ kế toán trưởng có dạy lên báo cáo tài chính không mọi người ha, em vừa cần học nghiệp vụ vừa thi để lấy chứng chỉ kế toán trưởng á

 10. mình học và thi chứng chỉ kế toán trưởng bên học viện tài chính, bên mình họ dạy cuốn chiếu, học rất là nhanh, 2 ngày là xong thôi, thời gian đợi chứng chỉ cũng khá là lâu mà học nghiệp vụ thì chẳng được học cơ

 11. Khoá học chứng chỉ kế toán trưởng bên này dạy online tương tác trực tiếp với gv nên cũng hiệu quả lắm. ko khác gì học trực tiếp đâu, luyện thi nắm chắc phần đậu, còn đậu loại gì thì do bạn quyết định, nói thế thôi chứ bên này ko bao đậu đâu nhé

 12. có đơn vị nào đào tạo khoá học kế toán trưởng và hướng dẫn luyện thi lấy chứng chỉ kế toán trưởng tại hải phòng luôn không nhỉ

 13. Khi sở hữu Chứng chỉ kế toán trưởng này bạn sẽ có lợi thế khi phỏng vấn xin việc làm Kế toán trưởng tại các công ty, doanh nghiệp. Các nhà tuyển dụng sẽ phần nào đánh giá cao năng lực của bạn. Nhưng phải nhớ là chứng chỉ kế toán trưởng của Bộ tài chính, hoặc nếu ko phải của bộ vì ko đủ điều kiện thì phải là của đơn vị được cấp phép ha

 14. Những người có Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng đã đủ điều kiện và được bổ nhiệm làm kế toán trưởng 1 lần thì Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng đó vẫn có giá trị để bổ nhiệm kế toán trưởng từ lần thứ hai trở đi, trừ khi khoảng thời gian không làm kế toán trưởng giữa 2 lần bổ nhiệm đã quá 5 năm.

 15. các anh chị cho em hỏi, em là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thì em nên học khoá chứng chỉ kế toán trưởng không nhỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *