Bật mí cách học ngoại ngữ hiệu quả

Cách học ngoại ngữ hiệu quả

Chưa giỏi ngoại ngữ đấy là bạn chưa thực sự có được cách học ngoại ngữ hiệu quả. Có nhiều cách học ngoại ngữ khác nhau điều bạn cần làm là tìm ra cách học phù hợp và hiệu quả nhất đối với mình

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về học ngoại ngữ như:

  • Cách học ngoại ngữ nào hiệu quả? 
  • Cách nào nhanh nhất để học từ mới? 
  • Làm thế nào để nói và nghe như một người bản ngữ? 
  • Có cần phải học ngữ pháp không?

Tất cả chúng ta đều muốn sử dụng các phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả và sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó. Làm thế nào để biết chúng ta có đi đúng hướng không?

Để có được cách học ngoại ngữ hiệu quả các bạn cùng Sinh viên kinh tế quốc dân trả lời những câu hỏi sau đây nhé!

Nội dung bài viết

Những sai lầm phổ biến khi học ngoại ngữ

Những lỗi phổ biến để bạn nhớ và tránh khi học ngoại ngữ. Những điều này rất phổ biến và rất tinh tế, đến nỗi chúng thường không được công nhận là những sai lầm gây ảnh hưởng đến việc học

1. Cố gắng nhớ hàng tấn từ mới cùng một lúc

Khi bạn học ngoại ngữ, bạn không cần phải nhớ TẤT CẢ các từ. khóa học quản trị nhân sự

Ngay cả người bản ngữ cũng không sử dụng tất cả, chỉ thường xuyên giao dịch với trung bình 2.000 – 3.000. 

Ví dụ, trong khi một người nói tiếng Anh bản ngữ trưởng thành có thể có hàng chục ngàn từ được lưu trữ trong não của họ, bạn chỉ cần khoảng 3.000 từ để có thể đọc được phần lớn các văn bản tiếng Anh hiện đại.

Điều tương tự cũng xảy ra với hầu hết các ngôn ngữ: Để hiểu và nói một ngôn ngữ, vài nghìn từ sẽ đủ để có được trong cuộc trò chuyện và trong khi đọc văn bản hiện đại. Bạn sẽ cần nhiều hơn nếu bạn sẽ giải quyết các bài viết chuyên ngành hoặc học thuật hơn, hoặc có lẽ nếu bạn sẽ trở thành một dịch giả hoặc thông dịch viên. 

Làm thế nào để bạn biết những từ nào là từ thông dụng để học và nhớ? khóa học logistics

Chúng ta sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số khi Internet bao quanh chúng ta ở mọi nơi. Vì vậy, bạn có thể tìm kiếm và tải xuống danh sách các từ được sử dụng rộng rãi bằng ngôn ngữ bạn đang học

2. Cố gắng ghi nhớ tất cả các quy tắc ngữ pháp

Chắc chắn rằng học ngữ pháp là việc quan trọng khi học ngoại ngữ, và không một ai khuyên bạn không nên học ngữ pháp. học nhân sự

Bất kể ngôn ngữ nào, ngữ pháp luôn luôn khó đối với người không phải người bản ngữ. Học ngữ pháp sẽ giúp ích khi bạn viết bài luận học thuật, nghiên cứu hoặc viết email chuyên nghiệp. Bạn cần xây dựng một nền tảng ngữ pháp tuyệt vời để nói và viết chính xác.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu chính của bạn là giao tiếp thì đừng quá căng thẳng về điều này. Người nghe vẫn có thể hiểu bạn nói gì dù bạn không nói đúng ngữ pháp. 

Rất nhiều bạn có tâm lý sợ sai dẫn đến khả năng giao tiếp ngoại ngữ kém

Mẹo: Viết một cái gì đó mỗi ngày. Viết bài đăng trên blog, viết nhật ký, danh sách mua sắm, ghi chú hoặc bất cứ điều gì khác trong cuộc sống hàng ngày của bạn bằng ngôn ngữ mục tiêu. Sử dụng ngữ pháp trong thực tế sẽ cải thiện kỹ năng của bạn nhiều lần hơn. khóa học tuyển dụng nhân sự

3. Quên nghe

Trong khi học ngoại ngữ, nhiều người thường chú ý nhiều đến từ vựng và ngữ pháp mà thường không chú trọng đến “nghe”. Nhưng không biết rằng kỹ năng nghe chính là chìa khóa để hiểu và giao tiếp.

Đôi khi một người có thể nói nhưng hầu như không thể hiểu người bản ngữ nói gì trong khi nghe các bài hát hoặc xem phim bằng ngôn ngữ đích. Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe; bạn cần thực hành chúng hàng ngày.

Mẹo: Để phát triển kỹ năng nghe của bạn, bạn có thể xem phim hoặc chương trình TV có phụ đề, nghe chương trình radio bằng ngôn ngữ mục tiêu, chơi trò chơi , cố gắng hiểu tất cả các từ vựng trong các bài hát yêu thích của bạn, v.v. khóa học kế toán tổng hợp thực hành

4. Đọc văn học cổ điển để học từ mới

Đâu đó sẽ có những bạn sử dụng phương pháp này để học được thêm những từ mới

Vì sao nói cách đọc văn học cổ điển để học từ mới là sai lầm?

  • Khó có thể đọc hiểu được cốt truyện và gây được hứng thú khi bạn không biết được hầu hết các từ
  • Dù một số cuốn sách kinh điển được nhiều người biết đến như Shakespeare tuy bạn có thể hiểu được cốt truyện qua những bản dịch nhưng có nên hay không khi không ai sử dụng những từ ngữ cổ xưa đó trong ngôn ngữ hàng ngày nữa

Nếu bạn ở cấp độ mới bắt đầu học, sách thiếu nhi sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Người trình độ cao hơn có thể thử đọc các phiên bản đơn giản của những sách kinh điển để học một số từ và quy tắc ngữ pháp mới. Nếu bạn thấy tiến bộ, có thể bắt đầu với những cuốn sách kinh điển hiện đại. Sẽ có những cuốn sách phù hợp với trình độ học tập của bạn.

5. Dành tất cả thời gian để học từ sách giáo khoa

Đi theo cuốn sách là một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải khi học ngoại ngữ.

Bạn đã bao giờ nghe những người nói trong các tập tin âm thanh đi kèm với sách giáo khoa tiếng Anh chưa? Họ nói tiếng Anh hoàn toàn chính xác, nhưng đôi lúc nghe có vẻ hơi gượng ép và lúng túng. Đó là bởi vì họ đang đọc một kịch bản được thiết kế cho người học. Có lẽ bạn sẽ không bao giờ nghe một người bản ngữ nào nói chuyện như vậy trong thực tế.

Tiếng lóng, thành ngữ, truyện cười, phương ngữ khu vực, tài liệu tham khảo văn hóa âm nhạc thường không thể học được từ sách giáo khoa tiêu chuẩn. Để thực sự hiểu người bản ngữ, bạn phải học ngôn ngữ thông thường.

Điều này không có nghĩa là bạn không nên sử dụng sách giáo khoa. Nhưng đừng biến chúng thành công cụ duy nhất bạn sử dụng để học ngôn ngữ mục tiêu đó.

Bật mí cách học ngoại ngữ hiệu quả

Cách học ngoại ngữ hiệu quả

Bản chất của việc học tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào, là bạn tạo ra sự liên kết mạnh mẽ và trực tiếp giữa những ý tưởng trong đầu bạn với ngôn ngữ đó. Và có một quy trình đã giúp bạn thành thục tiếng mẹ đẻ: Nghe-Nói-Đọc-Viết. 

  • Tập nghe: Nếu bạn chưa nghe ra một từ nào đó, thì đơn giản là lượng thời gian bạn dành cho một từ đó chưa đủ để hình thành phản xạ. Hãy nghe thật nhiều
  • Tập nói: Hãy tải các audio/clip mà bạn quan tâm về điện thoại hoặc thiết bị mp3 của bạn. Trong khi nghe clip hay audio, hãy nói bắt chước theo sao cho càng giống càng tốt.
  • Tập đọc: Hãy đọc song ngữ, bắt đầu từ cuốn sách hoặc cuốn truyện bạn từng yêu thích. Chú ý quy trình đọc ba bước: đọc vài câu tiếng Việt, hình dung thật rõ, rồi đọc bản tiếng Anh. Cảm giác đọc tới đâu, hiểu tới đó sẽ truyền cảm hứng cho bạn.
  • Tập viết: Đơn giản là tập chép trước khi tập viết. Để lại email trên các trang web hay, và bắt đầu tập chép những bài viết hay, những câu nói hay, hoặc thậm chí là chép lại cuốn sách bạn thích.

Trên đây là một số những sai lầm phổ biến khi học ngoại ngữ và chia sẻ phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả để các bạn tham khảo và tìm ra cách cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *