Mức Lương Kế Toán Hiện Nay Là Bao Nhiêu?

Lương kế toán

Mức lương luôn là mối quan tâm của người lao động nhất là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Nó không chỉ giúp người lao động có thể trang trải cuộc sống mà nó còn thể hiện phần nào năng lực của mỗi người lao động.

Tùy và ngành nghề khác nhau mà mức lương sẽ có sự khác nhau. Hãy cùng Sinh Viên Kinh Tế Quốc Dân tìm hiểu về mặt bằng lương kế toán hiện nay bao nhiêu?

I. Mức Lương Kế Toán Phụ Thuộc Vào Yếu Tố Nào?

Kế toán là một công đoạn không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó được xem như là ngôn ngữ kinh doanh đo lường kết quả hoạt động kinh tế của một tổ chức. Chính vì vậy mà ngành kế toán luôn cần số lượng lớn nhân lực.

Tuy nhiên mức lương ngành kế toán là bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Nội dung bài viết

1. Năng lực và kinh nghiệm của bản thân

Kinh nghiệm làm việc và năng lực là yếu tố đầu tiên và mang tính then chốt trong việc quyết định mức lương của người lao động.

Đối với ngành kế toán cũng vậy, bạn là người có kinh nghiệm, có kỹ năng, có sự nhạy bén hơn đối với các nghiệp vụ kế toán thì chắc chắn mức lương của bạn sẽ cao hơn những người chưa có kinh nghiệm như các bạn sinh viên với ra trường.

Mức lương của bạn sẽ được tăng lên rõ rệt nếu bạn có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm kinh nghiệm và rất có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như kế toán tổng hợp, kế toán trưởng. Việc thăng chức cũng sẽ đồng nghĩa với việc mức lương của bạn cũng sẽ tăng lên.

Tham khảo:

Mức lương kế toán

2. Khu vực mà bạn làm việc và quy mô công ty

Nếu bạn làm việc ở các khu công nghiệp lớn, các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM thì mức lương ngành kế toán cũng sẽ nhỉnh hơn bởi do mức sống ở các thành phố lớn cao hơn. Ở các công ty lớn thì thường phát sinh nhiều các nghiệp vụ kế toán phức tạp nên mức lương sẽ cao hơn so với các công ty nhỏ và vừa.

3. Kiểu doanh nghiệp mà bạn làm việc

Thông thường lương kế toán tại các doanh nghiệp nước ngoài sẽ có phần cao hơn các doanh nghiệp trong nước.

Ngoài ra, mức lương kế toán còn phụ thuộc vào tình hình tài chính và chính sách đãi ngộ của mỗi công ty. Nếu công ty đang thua lỗ thì họ buộc phải cắt giảm mức lương nhân viên và ngược lại nếu công ty đang làm ăn phát triển thì cũng sẽ có những chính sách tăng lương cho nhân viên kế toán nói riêng và người lao động nói chung.

II. Mặt bằng lương kế toán hiện nay

Việc biết và nắm rõ được mặt bằng lương kế toán rất cần thiết đối với mỗi ứng viên vì nó giúp các ứng viên có cái nhìn tổng quát về ngành nghề và mức lương của mỗi vị trí. từ đó có thể đưa ra những sự lựa chọn hoặc mục tiêu phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Mức lương kế toán mới ra trường

Là sinh viên mới ra trường thì không nên quá quan tâm đến mức lương mà cần trau dồi nhiều hơn kiến thức thực tế.

Thực tập sinh kế toán có mức lương giao động từ 500.000 – 2.500.000 đồng trên một tháng. Trung bình mức lương của một kế toán viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm dao động từ 3.500.000 – 5.000.000 đồng trên một tháng.

2. Mức lương kế toán theo kinh nghiệm

Kinh nghiệm khác nhau sẽ có mức lương khác nhau. Ở các vị trí giống nhau nhưng tại các lĩnh vực khác nhau thì sự chênh lệch về mức lương hiện nay là rất lớn.Vị trí càng cao thì sự chênh lệch lương càng lớn. Và mức lương sẽ tăng dần theo năm kinh nghiệm.

Kế toán viên có 1-2 năm kinh nghiệm mức lương dao động từ 6.000.000 – 9.000.000 đồng trên một tháng.

Kế toán viên có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên có mức lương giao động từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng trên một tháng.

3. Mức lương kế toán theo loại hình kinh doanh

Loại hình kinh doanh, ngành nghề kinh doanh và văn hóa công ty cũng là những yếu tố quyết định đến mức lương của ngành kế toán. Các doanh nghiệp theo quốc gia của công ty mẹ/chủ sở hữu thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được xếp theo thứ tự mức lương giảm dần của nhân viên kế toán.

(Đánh giá này được xem xét theo tình hình của đa số các doanh nghiệp).

  • Doanh nghiệp từ Châu Âu/Mỹ
  • Doanh nghiệp Nhật Bản
  • Doanh nghiệp Hàn Quốc
  • Doanh nghiệp Trung Quốc

(Doanh nghiệp Việt Nam thì nhìn chung có mặt bằng lương kế toán hiện nay ở khoảng tương đương với các Doanh nghiệp Hàn Quốc)

Các doanh nghiệp về lĩnh vực dịch vụ có xu hướng trả lương cao hơn hơn các doanh nghiệp sản xuất. một số ngành dịch vụ chi trả lương cho kế toán cao hơn là Công nghệ cao, bảo hiểm, ngân hàng, tư vấn, nhân sự, …

4. Mức lương kế toán theo vị trí công việc

Lương ngành kế toán ở các vị trí công việc khác nhau sẽ là khác nhau. Khi ở các vị trí công việc cao thì áp lực công việc càng lớn nhưng nhìn chung khi ở vị trí càng cao thì đồng nghĩa với mức lương tương ứng sẽ càng cao.

  • Kế toán viên có mức lương giao động từ 5.000.000 – 15.000.000 đồng trên một tháng.
  • Khi bạn lên vị trí kế toán tổng hợp thì mức lương của bạn thường dao động từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng trên một một tháng.
  • Và khi bạn đã ở vị trí kế toán trưởng thì mức lương của bạn sẽ hoàn toàn khác biệt và nó thường dao động ở khoảng 20.000.000 – 30.000.000 đồng trên một tháng.

Tuy nhiên, tùy vào tình hình tài chính của công ty, sự đãi ngộ và kiến thức kinh nghiệm, kỹ năng của người làm kế toán mà các mức lương kể trên có thể cao hơn hoặc thấp hơn.

Ngoài ra các kế toán cấp cao có các chứng chỉ, văn bằng quốc tế như CAT, FIA, ACCA thì mức lương sẽ ở mức trên dưới 2.000 USD trên một tháng.

Xem thêm: Học kế toán có khó xin việc?

Nhìn chung mặt bằng lương kế toán hiện nay không có gì đáng lo ngại tuy nhiên các bạn sinh viên cần nắm thật chắc các kiến thức được học trên ghế nhà trường. Tích lũy thêm các kỹ năng văn phòng cũng như trình độ ngoại ngữ để tăng sức cạnh tranh của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *