Con gái có nên học ngành xuất nhập khẩu?

Con gái có nên học xuất nhập khẩu

Có nhiều ngành học xuất nhập khẩu và những vị trí công việc khác nhau phù hợp cho cả đối tượng là nam và nữ. Vì vậy bạn không cần phải băn khoăn con gái có nên học ngành xuất nhập khẩu hay không. Cùng giải đáp những thắc mắc đó qua những nội dung Sinh Viên Kinh Tế chia sẻ dưới đây nhé

Nội dung bài viết

1. Con gái có nên học ngành xuất nhập khẩu?

Đây là thắc mắc của không ít các bạn nữ đang có ý định theo đuổi ngành này. Để biết ngành xuất nhập khẩu có phù hợp với con gái hay không thì chúng ta cần biết:

 • Ngành xuất nhập khẩu cần phải làm những công việc gì?
 • Những vị trí trong ngành xuất nhập khẩu có thực sự phù hợp đối với con gái hay không?

2. Tại sao con gái nên học ngành xuất nhập khẩu?

Ngành xuất nhập khẩu tuy được đánh giá là công việc vất vả nhưng được rất nhiều bạn nữ quan tâm vì những lý do: khoa hoc chuyen vien tuyen dung

 • Về mặt thời gian:

Bạn sẽ chỉ làm giờ hành chính và luôn tự do thoải mái với hai ngày cuối tuần. Điều này có được do bạn làm việc với đối tác nước ngoài và cơ quan Hải quan. Và họ cũng chỉ làm đủ tiêu chuẩn ngày 8 tiếng và nghỉ ngơi 2 ngày cuối tuần.

 • Về mức thu nhập:

Thu nhập của bạn hoàn toàn có thể lên tới 8-9 con số. Nếu bạn là một gương mặt sáng giá trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu. Mức hoa hồng dành cho nhân viên sales xuất nhập khẩu cũng khá hậu hĩnh. Đây là công việc mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp. nghiệp vụ nhân sự

 • Cơ hội việc làm:

Không thiếu những cơ hội việc làm tuyệt vời khi bạn tham gia vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Như trên, bạn hãy nghĩ tới đồng lương 8 con số; nghĩ tới những đối tác nước ngoài chuyên nghiệp. Hay những kiến thức ngoại ngữ, văn hóa bạn có thể có được. Thì đấy chính là cánh cổng công việc tuyệt vời sẽ mở ra và chào đón bạn.

 • Cơ hội thăng tiến:

Một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thường khá ít người. Do vậy bạn sẽ chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn. Nhưng thay vào đó, bạn phải luôn nâng cao tinh thần chiến đấu. Bởi cũng như bạn, họ đều là những gương mặt xuất sắc. quản trị hành chính nhân sự

 • Cơ hội phát triển bản thân:

Ông cha ta có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn” điều này áp dụng thật tốt cho lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bạn không chỉ tiếp thu được văn hóa vùng miền trong nước mà còn được học hỏi cả phong cách làm việc và những điều tuyệt vời tại những quốc gia trên thế giới.

3. Nhân viên ngành xuất nhập khẩu cần trang bị cái gì?

 • Kiến thức về Xuất nhập khẩu
 • Ngoại ngữ
 • Khả năng tìm kiếm thông tin trên Internet
 • Kỹ năng văn phòng học logistics ở đâu
 • Kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình, sắp xếp, tổ chức công việc,…

4. Những vị trí trong ngành xuất nhập khẩu

Thực tế, không có nhiều trường đại học, cao đẳng chú trọng vào đào tạo ngành học này. Nếu có thì cũng chỉ là một khoa nhỏ và thường có ít lượng sinh viên theo học, cơ sở vật chất và chương trình học còn chưa đổi mới, nhiều giáo trình đã cũ không phù hợp với thực tại nên chất lượng đầu ra chưa được đảm bảo.

Thế nhưng, nhân lực ngành này lại cần rất nhiều, vì thế để giải quyết tình trạng trên, các công ty tuyển nhân lực trong ngành xuất nhập khẩu, logistics bằng cách đào tạo qua công việc thực tế hàng ngày, gần như là đào tạo lại toàn bộ kiến thức cũng như nghiệp vụ cho một người mới vào làm, vì các bạn chưa được dạy các nội dung bài bản trên giảng đường đại học. Đa số các bạn đều đi trái ngành. 

Nếu bạn chọn học xuất nhập khẩu, logistics bạn có thể được ứng tuyển ở những vị trí tuyển dụng sau:

Để có thể hiểu rõ hơn về các vị trí này và yêu cầu của nó, bạn hãy theo dõi tiếp bài viết: Các vị trí công việc trong ngành xuất nhập khẩu để đưa ra quyết định chính xác nhất

5. Con gái phù hợp với những vị trí nào?

Nhân viên kinh doanh chịu trách nhiệm tiếp xúc với khách hàng, bán hàng, tiếp thị,… những công việc đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, có trình độ ngoại ngữ tương đối để có thể hiểu được khách hàng. 

Công việc này sẽ đem lại cho bạn mức thu nhập cao nếu bạn có những kỹ năng trên và sử dụng chúng khéo léo, bởi bạn sẽ được hưởng hoa hồng bên cạnh mức lương cố định. Chính mức hoa hồng đó mới đem lại cho bạn lợi ích lớn. Đổi lại, đối mặt với công việc này, bạn sẽ rơi vào áp lực doanh số và dễ bị stress, căng thẳng. Nhưng nếu muốn dấn thân vào công việc này, bạn có thể tham khảo các ngành sau:

5.1. Nhân viên kinh doanh tại các công ty xuất khẩu

Hiện nay, sản phẩm mà Việt Nam có lợi thế xuất khẩu là các sản phẩm về nông sản như: gạo, cà phê, hồ tiêu,…

Làm việc tại công ty xuất khẩu tức là bạn phải tiếp xúc với nhiều đối tác nước ngoài, vì thế tiếng anh là công cụ bạn không thể thiếu nếu muốn apply vị trí này. Đây cũng là vị trí thường được ưu ái tại các công ty, vì Sale là vị trí mang về lợi nhuận cho công ty. Bạn phải liên tục tìm kiếm các khách hàng mới và giữ mối quan hệ làm ăn lâu dài với khách hàng cũ. Thu nhập cố định không được cao lắm, nhưng kinh nghiệm và hoa hồng, mức thưởng lại bù đắp lại công sức bạn bỏ ra.

5.2. Nhân viên kinh doanh tại các hãng tàu

Ở vị trí này, sản phẩm bạn cần bán và tiếp thị chính là vé, cước tàu. Công việc là tìm kiếm khách hàng hoặc các công ty xuất nhập khẩu để chào bán dịch vụ cước tàu. Vị trí này cũng có mức thu nhập tương đối cao và ổn định.

5.3. Nhân viên kinh doanh Logistics tại các công ty forwarder 

Đây là vị trí có công việc tương đối nhiều bao gồm: kinh doanh cước tàu, các thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa. Càng nhiều khách hàng thì thu nhập của họ càng tốt.

Vị trí này sẽ phù hợp cho cả nam và nữ với những bạn có khả năng bán hàng, năng động và luôn nhiệt huyết với công việc. Đối với công việc này thì các bạn sẽ có thời gian đầu rất vất vả khi tìm kiếm khách hàng riêng cho bản thân ngoài những khách hàng sẵn có của công ty. Nếu thành công ở giai đoạn này thì các công việc phía sau sẽ nhẹ nhàng hơn và bớt áp lực hơn vì bạn đã có được một lượng khách nhất định, vì vậy thay vì phải khó khăn đi tìm khách hàng mới thì bạn chỉ cần có chế độ chăm sóc khách hàng và duy trì ổn định lượng khách hàng đã có thì doanh số sẽ luôn ổn định.

5.4. Trở thành một nhân viên chứng từ (Docs – Cus)

Vị trí này tương đối dễ dàng nếu bạn có kiến thức về kế toán. Chính vì thế, nhiều sinh viên ngành kế toán có thể ứng tuyển vào các vị trí này. Lượng vị trí tuyển dụng cũng nhiều và phổ biến. Công việc liên quan trực tiếp đến các giấy tờ, chứng từ, hóa đơn ví dụ như làm chứng từ xuất nhập hàng lên tàu, giấy thông báo hàng về,…Công việc này tương đối nhàn và phù hợp với các bạn nữ không làm được công việc nặng hay cường độ công việc cao vì bạn chủ yếu là làm việc trong văn phòng.

5.5. Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Do vị trí này khá nhẹ nhàng nên nhiều bạn trẻ chọn đây là điểm khởi đầu để có thể học hỏi và tích lũy kinh nghiệm dần dần, có thêm sự tự tin để thăng tiến hay chuyển đổi sang mảng khác.

Công việc này giúp cho các hoạt động xuất nhập hàng hóa ở các công ty xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi. Ở các công ty có quy mô nhỏ, công việc của bạn sẽ đa dạng hơn, bạn phải ô cùng lúc nhiều công việc hơn và bao quát hơn, giống như một kế toán tổng hợp để tiết kiệm chi phí nhân công cho công ty, đồng thời cũng giúp bạn là nhiều công việc và có thêm nhiều kinh nghiệm phong phú hơn. Các công việc mà bạn có thể tham khảo được liệt kê dưới đây:

 • Thỏa thuận, trao đổi với khách hàng, nhà cung cấp về điều khoản của hợp đồng và những điều kiện đi kèm.
 • Lập và bảo quản các chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển hàng hóa, và các thủ tục liên quan đến việc xuất nhập hàng hóa.
 • Thường xuyên theo dõi các hợp đồng, thời gian xuất hàng giao hàng theo như thỏa thuận hợp đồng.
 • Đăng ký tài khoản thư tín dụng L/C ở các ngân hàng.
 • Có bản kế hoạch chi tiết cho việc vận chuyển hàng hóa.
 • Liên lạc và trao đổi các thông tin và đặt cước tàu, vé tàu.
 • Trực tiếp liên hệ với nhà xe để vận chuyển hàng hóa đến nơi vận chuyển ký kết.

Làm việc tại các công ty forwarder: Đây là loại hình công ty cung cấp dịch vụ giao thông vận tải, là cầu nối giữa các nhà xuất nhập khẩu. Công việc tại đây tương tự như nhân viên chứng từ, cũng liên quan đến các giấy tờ xuất nhập hàng hóa, thủ tục hải quan,… Đòi hỏi bạn phải sự nhanh nhẹn và linh động bởi phải thường xuyên xuống cảng làm việc và bị giục từ phía khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cần tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt để có thể xử lý các trường hợp hàng hóa khó thông quan và các thủ tục của các cơ quan nhà nước.

Ở hãng tàu: Công việc ở đây khá nhẹ nhàng và chủ yếu là nhập hóa đơn, làm D/O,…và chủ yếu là làm việc trong văn phòng chứ không cần trực tiếp kiểm tra hàng hóa hay các nhiều thủ tục rườm rà khác.

5.6. Trở thành một nhân viên thu mua (Purchaser)

Nhân viên thu mua là người đi tìm kiếm hàng hóa tốt cho công ty, vì vậy vị trí này các bạn sẽ thấy xuất hiện ở các công ty xuất khẩu, cần nguyên liệu để sản xuất ra hàng hóa xuất đi. Bạn có nhiệm vụ tìm kiếm, đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào, lựa chọn đối tác phù hợp về giá cả và chất lượng hàng hóa để đi đến thỏa thuận hợp đồng và ký hợp đồng hợp tác làm ăn.

Vì là vị trí người mua nên bạn sẽ được các đối tác ưu ái, tiếp đón lịch sự, tôn trọng. Việc của bạn là lựa chọn cho đúng với nhu cầu của công ty, không bị áp lực doanh số đè nặng, nhưng cần tổ chức sắp xếp thời gian tốt thì mới có cơ hội thăng tiến, vì vậy vị trí này cũng rất phù hợp với các bạn nữ có khả năng đàm phán, ăn nói dễ nghe và nhanh nhẹn.

5.7. Trở thành một nhân viên thanh toán quốc tế

Các công ty lớn có sự hợp tác, liên kết với nước ngoài thì mới xuất hiện các hợp đồng thương mại quốc tế và cần đến thanh toán quốc tế là một bộ phận riêng biệt.

Thực tế, việc thanh toán này thường được thấy ở các Ngân hàng thương mại. Nhiệm vụ của các nhân viên thanh toán quốc tế là giúp đỡ khách hàng trong việc đăng ký các thủ tục thanh toán quốc tế như: mở tài khoản thư tín dụng, kiểm tra chứng từ hợp lệ, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi,…

Vị trí yêu cầu tiếng Anh của bạn ở một trình độ tiêu chuẩn, đủ để hiểu các tiêu chuẩn, nguyên tắc, giao tiếp với khách hàng ngoại quốc thường xuyên nên nếu bạn nào có trình độ cao và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên thì có thể ứng tuyển vào vị trí này mà không phân biệt nam hay nữ.

5.8. Trở thành một nhân viên hải quan

Đây là vị trí ngành mà bạn cần phải vượt qua kỳ thi công chức mới có thể làm việc. Các công việc đòi hỏi bạn phải có kiến thức các nghiệp vụ về thuế, luật. Chương trình đào tạo của vị trí này tương đối dễ tìm như ở Trường Hải Quan Việt Nam, Học viện Tài Chính, , Cao đẳng Tài Chính Hải quan,…và đây cũng là vị trí phù hợp cho các bạn nữ có kiến thức và nghiệp vụ giỏi.

5.9. Trở thành một nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia

Như đã giới thiệu ở phần trên, môi trường tại các công ty này gần với môi trường quốc tế, rất chuyên nghiệp. Và họ cần năng lực thực sự giỏi, bên cạnh các kỹ năng và tố chất cần có xứng với vị trí tuyển dụng. Đây là vị trí mà nhiều người mơ ước, các sinh viên mới ra trường thường khó xin được công việc ở đây bởi thiếu kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế. Để làm được công việc này thì các bạn nữ phải thật sự cố gắng và nỗ lực bởi yêu cầu rất cao và khắt khe.

Trên đây Sinh viên kinh tế quốc dẫn đã chia sẻ một số công việc, vị trí mà bạn có thể làm nếu học xuất nhập khẩu, logistics. Nhìn chung, hiện nay dù bạn chọn lựa ngành nghề nào cũng có yêu cầu của ngành, những khó khăn cần vượt qua, nếu bạn yêu thích và có mong muốn thăng tiến hơn trong sự nghiệp thì càng cần cố gắng nhiều hơn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích giúp cho quyết định của bản thân.

Tags: Ngành xuất nhập khẩu, ngành xuất nhập khẩu là gì, ngành xuất nhập khẩu học trường nào, chuyên ngành xuất nhập khẩu, học ngành xuất nhập khẩu…

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *