Chuỗi Cung Ứng Là Gì? Các Mô Hình Chuỗi Cung Ứng Điển Hình

chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng không còn là một thuật ngữ xa lạ, nhưng hiểu rõ về chuỗi cung ứng thì không phải là vấn đề đơn giản. Bằng cách hiểu rõ chuỗi cung ứng và các mô hình chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp sẽ có thể sử dụng nó để vận hành chuỗi cung ứng của mình một cách hiệu quả hơn. Vậy chuỗi cung ứng là gì? Mô hình chuỗi cung ứng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Nội dung bài viết

1. Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng là một hệ thống các tổ chức, hoạt động, thông tin, con người và các nguồn lực tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào quá trình vận chuyển hàng hóa hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán lẻ đến người tiêu dùng. Chuỗi cung ứng không chỉ bao gồm các nhà sản xuất và nhà cung cấp mà còn bao gồm các nhà vận chuyển, nhà kho, nhà bán lẻ và khách hàng.

Chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp bao gồm nhiều bộ phận khác nhau như bộ phận marketing, bộ phận bán hàng, bộ phận hậu cần, bộ phận dịch vụ khách hàng,… Các bộ phận này sẽ được liên kết chặt chẽ và phối hợp với nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

2. Vai trò của chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng có tác động lớn đến hoạt động kinh tế của mỗi doanh nghiệp, hay rộng hơn là trên thị trường trong nước và quốc tế; tạo ra doanh thu và công việc cho người lao động.

Tăng năng suất hoạt động và thị phần của doanh nghiệp.

Giảm lượng lưu trữ tồn kho.

Thỏa mãn nhu cầu khách hàng, cạnh tranh lành mạnh với doanh nghiệp cùng ngành khác.

Chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng nên cần được điều chỉnh phù hợp với đặc điểm hoạt động và có thể cung cấp dữ liệu để đánh giá và khắc phục sự cố kịp thời. Đặc biệt, nó có các công cụ cần thiết để quản lý chuỗi cung ứng tổng thể.

3. Chuỗi cung ứng gồm những gì?

Chuỗi cung ứng là một chuỗi gồm nhiều tác nhân tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, gồm có: nhà cung ứng, nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán lẻ, khách hàng, kho bãi,…

4. Mô hình chuỗi cung ứng là gì?

Mô hình chuỗi cung ứng là mô hình đưa toàn bộ quy trình chuỗi cung ứng vào một trình tự hợp lý. Điều này giúp người quản lý dễ dàng hơn trong việc giám sát và thúc đẩy các nhóm đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Mô hình chuỗi cung ứng sẽ giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến: sản phẩm, thị trường, nhà máy sản xuất, nhà cung ứng, kho hàng, vận chuyển,…

#Ví dụ mô hình chuỗi cung ứng

mô hình chuỗi cung ứng xanh

5. Các mô hình chuỗi cung ứng điển hình

Hiện nay, có ba mô hình chuỗi cung ứng là phổ biến nhất do những lợi thế riêng của chúng được doanh nghiệp lựa chọn kỹ lưỡng để phù hợp với cơ cấu, nguyện vọng và hướng phát triển.

Mô hình dòng chảy liên tục

Mô hình dòng chảy liên tục phù hợp với các công ty có sản phẩm ít biến động. Đây thường là những sản phẩm có nhu cầu cao hoặc thấp nhưng không yêu cầu thiết kế lại trong thời gian dài.

Mô hình dựa trên cung và cầu ổn định. Các quy trình của nó được thiết kế để đảm bảo dòng thông tin và sản phẩm liên tục. Vì vậy, các nhà sản xuất phải tập trung vào khâu chuẩn bị nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu về số lượng lớn sản phẩm.

Mô hình chuỗi cung ứng nhanh

Mô hình cung ứng nhanh được biết đến nhiều nhất trong số các doanh nghiệp hoặc công ty bán các sản phẩm theo xu hướng như: SHEIN, Zara, H&M,… Quá trình này có thể bị giới hạn về thời gian, vì các doanh nghiệp luôn cập nhật các xu hướng mới nhất và sản xuất sản phẩm nhanh chóng.

Nó có lợi thế là sử dụng sự phổ biến của sản phẩm để tăng nhanh doanh số bán hàng. Tuy nhiên, khi sản phẩm có dấu hiệu hạ nhiệt, các công ty cần nhanh chóng tìm kiếm xu hướng khác để sản xuất. Các sản phẩm tiêu biểu trong chuỗi cung ứng này là: phụ kiện, quần áo, váy đầm, v.v.

Mô hình Agile

Trong một thị trường kinh tế ngày càng phức tạp và phát triển, các mô hình chuỗi cung ứng Agile đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều doanh nghiệp. Vì mô hình này là phương pháp lý tưởng với cá ngành có nhu cầu khách hàng phức tạp, không ổn định, khó để dự đoán chính xác nhu cầu của họ về các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

»»»» Review Khóa Học Quản Trị Nhân Sự Ngắn Hạn Tốt Nhất

Vì vậy, doanh nghiệp sẽ dựa theo báo cáo lượng mua trước đó của khách hàng để sản xuất sản phẩm khi sử dụng mô hình này. Nếu báo cáo cho thấy nhu cầu khách hàng có chiều hướng tăng thì doanh nghiệp sẽ tăng lượng sản phẩm được sản xuất hoặc ngược lại.

6. Tham khảo một số mô hình chuỗi cung ứng

Mô hình chuỗi cung ứng của Xe điện Vinfast

xây dựng mô hình chuỗi cung ứng

Mô hình chuỗi cung ứng của Vinamilk

mô hình chuỗi cung ứng

Mô hình chuỗi cung ứng của Apple

các mô hình chuỗi cung ứng

Có thể thấy, chuỗi cung ứng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để công việc quản lý bán hàng diễn ra hiệu quả. Chuỗi cung ứng có thể ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến doanh thu, sự thành công của doanh nghiệp mà còn phản ánh sự hài lòng của khách hàng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *