Cán Cân Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Cách Tính Cán Cân Xuất Nhập Khẩu

cán cân xuất nhập khẩu

Trong những năm gần đây, ngành xuất nhập khẩu đã có nhiều bước phát triển nhảy vọt và nhờ đó mà cơ hội nghề nghiệp liên quan đến ngành trở nên rất rộng mở. Nếu bạn đang học hoặc có ý định làm việc trong ngành xuất nhập khẩu, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ cán cân xuất nhập khẩu.

Trong bài viết này, Sinh viên kinh tế sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm của cán cân xuất nhập khẩu và công thức tính cán cân xuất nhập khẩu một cách chính xác nhất.

Nội dung bài viết

1. Khái niệm cán cân xuất nhập khẩu là gì?

Cán cân xuất nhập khẩu là một bảng so sánh tổng giá trị xuất khẩu (kim ngạch xuất khẩu) và tổng giá trị nhập khẩu (kim ngạch nhập khẩu) của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu giá trị của sản phẩm nhập khẩu lớn hơn thì được gọi là nhập siêu, nếu giá trị của sản phẩm xuất khẩu lớn hơn thì được gọi là xuất siêu.

2. Cán cân xuất nhập khẩu có vai trò gì?

Cán cân xuất nhập khẩu sẽ phản ánh mối quan hệ giữa hoạt động xuất nhập khẩu. Cụ thể, cán cân xuất nhập khẩu có vai trò như sau:

tính cán cân xuất nhập khẩu

Trong hoạt động xuất khẩu: Cán cân xuất nhập khẩu sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, do đó làm tăng tiêu dùng trong nước. Khi hoạt động xuất khẩu có lợi nhuận, sẽ được củng cố để phát triển các hoạt động sản xuất sản phẩm xuất khẩu.

Trong hoạt động nhập khẩu: Thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng nguồn cung ứng hàng hóa, mở ra nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu là gì

Yếu tố xuất khẩu

Nhu cầu của con người luôn thay đổi theo từng thời kỳ, luôn không ổn định và chịu tác động của nhiều yếu tố như thời gian, kinh tế, thị trường. Do đó, sự thay đổi của các

Yếu tố nhập khẩu

Việc phải nhập khẩu những mặt hàng mà nguồn cung trong nước ít hoặc không có gây ra sự chuyển dịch cán cân xuất nhập khẩu. Khi GDP tăng, nhu cầu nhập khẩu cũng tăng theo. Đôi khi nhu cầu nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi giá bán của hàng hóa xuất khẩu. Khi giá hàng hóa trong nước có xu hướng tăng và giá hàng hóa nước ngoài vẫn ổn định hoặc biến động nhẹ thì các giao dịch nhập khẩu cũng có xu hướng tăng lên.

Tỷ giá hối đoái

Một trong những yếu tố tác động rất lớn đến cán cân xuất nhập khẩu là tỷ giá hối đoái. Những thay đổi về tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ trong một quốc gia có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động xuất nhập khẩu tại quốc gia đó.

»»»» Khóa học xuất nhập khẩu

Đây là ba yếu tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu, chỉ cần một trong những yếu tố này biến động thì cán cân xuất nhập khẩu của một quốc gia sẽ thay đổi mà không nhất thiết khi cả ba yếu tố cùng biến động.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác cũng tác động tới cán cân xuất nhập khẩu, là:

Sự phát triển của Logistics

Trên thực tế, quốc gia nào có ngành logistics phát triển thì chắc chắn rằng cán cân xuất nhập khẩu sẽ tăng trưởng theo mỗi năm. Chiến lược phát triển ngành logistics, đặc biệt là nguồn nhân lực ngành logistics đang được nhà nước hết sức khuyến khích và quan tâm. Đặc biệt, việc ứng dụng chuyển đổi số ngành đã nhận được sự đầu tư lớn của các doanh nghiệp.

Các chính sách thương mại và phát triển kinh tế

Chính sách đối ngoại, thương mại và chính sách thuế ảnh hưởng đến cán cân và khối lượng xuất nhập khẩu của các quốc gia. Hiện nay nhiều nước đang thành lập các liên minh kinh tế và các khu phi thuế quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng hoá của hai bên sang các nước, đây cũng là chính sách đối ngoại tin cậy và cùng có lợi.

4. Cách tính cán cân xuất nhập khẩu

Ta có công thức tính cán cân xuất nhập khẩu như sau:

Cán cân xuất nhập khẩu = Giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu – Giá trị hàng hóa nhập khẩu

Trong đó:

Giá trị hàng hóa xuất khẩu là giá trị của hàng hóa đã được xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

»»»» Review Khóa Học Quản Trị Nhân Sự Ngắn Hạn Tốt Nhất

Giá trị hàng hóa nhập khẩu là giá trị của hàng hóa được nhập từ thị trường quốc tế vào trong nước để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh, buôn bán của người dân và các doanh nghiệp trong nước.

4. Bài tập tính cán cân xuất nhập khẩu

Dựa vào bảng số liệu dưới đây để tính cán cân xuất nhập khẩu của nước ta giai đoạn 2000 – 2010:

Năm 2000 2002 2005 2006 2008 2009 2010
Xuất khẩu 2,3 3,4 4,6 9,3 11,7 18,2 26,3
Nhập khẩu 3,1 3,3 5,9 10,6 12,9 20,6 30,9

 

Giá trị xuất nhập khẩu của nước ta giai đoạn 2000 – 2010 (Đơn vị: Tỷ USD)

Ta có công thức:

Cán cân xuất nhập khẩu = Giá trị xuất khẩu – Giá trị nhập khẩu.

Cán cân xuất nhập khẩu của nước ta giai đoạn 2000 – 2010 (Đơn vị: Tỷ USD) là:

Năm 2000 2002 2005 2006 2008 2009 2010
Cán cân XNK -0,8 +0,1 -1,3 -1,3 -1,2 -2,4 -4,6

Cán cân xuất nhập khẩu là một trong những yếu tố để đánh giá thực trạng phát triển nền kinh tế của một đất nước. Cán cân xuất nhập phụ thuộc rất nhiều vào sự biến động của hoạt động thương mại và quan hệ toàn cầu.

Qua bài viết này, Sinh viên kinh tế đã giúp bạn hiểu thêm về một thuật ngữ chuyên ngành, hi vọng mang lại thông tin hữu í

ch để bạn có thể làm việc trong ngành xuất nhập khẩu hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *